Himalaya Yoga Slide 4 slide3 slide2 slide1

Khám phá Thiền và Yoga Tây Tạng

Nằm khiêm nhường trên tầng 5 Nhà xuất bản Lao động số 175 Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội, Câu lạc Bộ (CLB) Thiền và Yoga Tây Tạng là địa chỉ tin cậy của những người muốn rèn luyện thân và tâm, trau dồi sức khoẻ và tìm  lại sự bình yên  trong tâm hồn.

 

Gian nan tầm sư học đạo

 

Bước vào CLB Thiền và Yoga Tây Tạng, chúng tôi như lạc vào một thế giới khác, bởi căn phòng yên tĩnh được bài trí theo phong cách Tây Tạng với tông màu huyết dụ ấm áp và những bức tranh thờ khổ lớn, tạo cảm giác huyền ảo khiến ta như dịu lại, chậm rãi ở không gian thiền thanh tịnh sâu lắng. Trong tiếng nhạc dịu êm, có nhiều học viên đang chăm chú tập các động tác yoga theo anh Trần Đức Hoài – Giáo viên kiêm chủ nhiệm CLB.

Học viên tập Yoga tại CLB Thiền Yoga Tây Tạng

Tiếp chúng tôi, anh Hoài cho biết, anh tốt nghiệp khoa Vật Lý trường Đại học Tổng hợp (Hà Nội) và sau đó từng công tác tại Viện Điện Tử gần 10 năm. Ngay từ thời sinh viên anh đã thích nghiên cứu và tìm hiểu về thiền và tập yoga Ấn Độ. Sau 20 năm tập Yoga Ấn Độ anh thấy Yoga Tây Tạng có nhiều điểm mới lạ, hấp dẫn và rất tốt cho sức khoẻ nên quyết định tập thiền và Yoga Tây Tạng. Cánh đây 15 năm, Yoga Tây Tạng còn rất mới lạ và chưa có ai dạy theo trường phái này ở Việt Nam. Anh Hoài vất vả tìm học qua tài liệu hướng dẫn tập Yoga Tây Tạng của nước ngoài. Dù  đã kinh qua nhiều công việc nhưng niềm đam mê ấy vẫn nung nấu trong anh, để anh quyết định đi tầm sư học đạo và đưa Yoga Tây Tạng về Việt Nam.

 

Năm 2005  anh đã sang tu tập Thiền Nguyên thuỷ (Vipassana) tại trường Thiền quốc tế Shwe Oo Min ở Miến Điện. Tại đây anh đã sống và học tập trong chế độ khổ luyện, gần như cách biệt với thế giới bên ngoài (không điện thoại, Internet…). Điều anh chắt lọc được qua khoá học đó là đã biết thiền đúng cách và điều khiển được suy nghĩ của  mình tĩnh tâm trong mọi tình huống.

 

Để tìm đến cái nôi của Yoga Tây Tạng từ năm 2006 – 2010, anh đã 3 lần sang Tây Tạng (Trung Quốc) để học trường phái này từ các nhà sư Tây Tạng. Những ngày tháng ở đây anh cũng chịu không ít gian khổ, khó khăn. Mặc dù vậy anh vẫn nhận ra rằng, Tây Tạng có một lực hấp dẫn kì diệu và không phải ngẫu nhiên mà thế giới  ví Tây Tạng là cực thứ ba của Trái Đất. Ngoài việc giống Nam và Bắc Cực là cùng có điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt, địa hình phức tạp, Tây Tạng  còn là thế giới của tâm linh với 16.000 tu viện lớn nhỏ. Ở những tu viện đến tu tập, anh đã được các nhà sư dạy cho những kĩ thuật cơ bản của các động tác yoga và những kiến thức về thiền kết hợp với yoga. Anh say sưa nghiên cứu về thế giới tâm linh của người Tây Tạng.

Ngoài thời gian học trong các tu viện, anh cũng được sống cùng những người dân bản xứ Tây Tạng trong các ngôi lều trên thảo nguyên bao la và rất thú vị khi thấy một gia đình nuôi hàng nghìn dê, cừu, trâu lùn Yak Tây Tạng. Đó là tài sản quý giá nhất của họ, vì trâu Yak cho thịt để ăn, sữa làm ra bơ, phomát, sữa tươi…da lông làm quần áo, dày dép. Đặc biệt, phân của trâu Yak là một loại chất đốt không thể thiếu cho mỗi gia đình, giúp họ nấu ăn và sưởi ấm trong những tháng mùa đông giá rét. Người Tây Tạng cho rằng, tình yêu thương chính là suối nguồn tạo ra hạnh phúc. Đó cũng là giá trị căn bản cho bất kì loại tín ngưỡng nào. Họ cũng có thái độ khác hẳn với người phương Tây về cái chết. Họ quan niệm thể xác chỉ là một lớp vỏ, cái vỏ vật chất bên ngoài bao bọc linh hồn bất diệt bên trong. Sau khi chết 3 ngày thể xác mới thật sự chết hẳn và linh hồn sẽ giải thoát, thăng lên cõi khác để đầu thai vào một sự sống mới. Những kiến thức thu nhận được qua 3 lần đến Tây Tạng, đã giúp ích cho anh Hoài rất nhiều khi trở về Việt Nam. Và anh đã thành lập CLB Thiền và Yoga Tây Tạng, để truyền dạy cho mọi người những gì mình đã học.       

 

Thiền cùng yoga - rèn luyện thân và tâm

 

Trò chuyện với anh Hoài, chúng tôi cũng biết thêm một số điều mới lạ. Thiền và yoga vốn xuất phát từ Phương Đông từ hàng ngàn năm trước, đó là các phương pháp tập luyện để đưa con người  tiến tới giác ngộ,  giải thoát hay hoà đồng với vũ trụ. Nói đến thiền, trước đây người ta thường nghĩ đến những thầy tu khổ hạnh trong cảnh cô tịnh ở các chùa nơi thâm sơn cùng cốc. Nhưng ngày nay,  thiền và yoga không chỉ giới hạn trong phạm vi tôn giáo, mà  đã phổ biến khắp trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, như một môn thể thao để rèn  trí não cũng như thân thể,  giúp cho con người sống luôn tươi trẻ, sáng suốt, tràn đầy sinh lực, ung dung tự tại, bình yên trong tâm hồn. Đó cũng là mục đích mà CLB của anh Hoài hướng tới.

Một bức tranh thờ treo tại CLB

Theo anh Hoài, hiện nay trên thế giới, Thiền Vipassana (hay còn gọi là thiền Minh sát hoặc thiền Quán) là phương pháp thiền đang được ưa chuộng bởi tính ứng dụng thực tiễn cao. Thiền Vipassana là kỹ thuật thiền độc đáo của Phật giáo nguyên thủy. Đó là sự  chú tâm, tỉnh thức để quan sát nhận biết  mọi hiện tượng đang  diễn nhằm hiểu đúng bản chất của chúng. Tại các nước phát triển, thiền và yoga đã được ứng dụng như một phương cách để cải thiện không khí làm việc, qua đó tăng cường năng suất và hiệu quả công việc. Nhiều công ty Mỹ đã bắt đầu tổ chức các chương trình và các nhóm tập thiền, tập yoga, mở các phòng xoa bóp và dùng một số phương pháp khác nhằm xoa dịu thần kinh căng thẳng của nhân viên. Những công ty Nhật ngày nay, thường xuyên gửi nhân viên đến các Thiền viện để học thiền. Ở Thái Lan, tại các công sở thường xuyên tổ chức các khoá dạy thiền. Người đã từng qua những khoá tu thiền dài hạn, là một trong những ưu tiên khi tuyển dụng nhân viên của đa số các công ty tầm cỡ tại Thái Lan.

 

Ở Việt Nam, thiền và yoga cũng không còn là môn dành riêng cho giới tu hành, hay cho những người lớn tuổi như trước đây. Đã có rất nhiều tài liệu, thông tin trên mạng giới thiệu về thiền và yoga và đều nói lên những tác dụng rất tốt của thiền kết hợp với yoga. Khi chúng tôi hỏi, làm sao kết hợp được thiền với yoga Tây Tạng thì anh Trần Đức Hoài giải thích: “Nhiều người đã biết đến tác dụng của thiền, nhưng khi ngồi thiền bằt đầu học tĩnh tâm thì khó, vì trong lòng còn ngổn ngang những nỗi lo công việc đời thường. Do đó chúng tôi đã kết hợp tập ngồi thiền với học yoga, lấy yoga để khởi động cho thân thể  sảng khoái và đó là một bước đệm để vào thiền. Thiền cùng yoga, chính là sự kết hợp hài hoà giữa động và tĩnh, âm và dương nhằm phát huy đồng thời tác dụng của hai kỹ thuật này trong việc rèn luyện thân và tâm. Về mặt khoa học, thiền  có thể giúp làm giảm huyết áp, giảm cortisol gây stress, giảm cholesteron, tăng khả năng óc sáng tạo và hệ miễn dịch, giảm lo lắng, sinh ra kháng thể chống cúm... Nhiều nhà khoa học nghiên cứu uy lực của thiền định đã chỉ ra, Thiền Phật giáo nhấn mạnh đến những thay đổi lâu dài trong hoạt động tinh thần, chứ không phải chỉ là những kết quả ngắn hạn và nó còn làm tăng những tình cảm tích cực trong con người. CLB của chúng tôi đã đào tạo được nhiều học viên,  một số em trở thành giáo viên để giúp tôi dạy các lớp học thiền Yoga Tây Tạng khác ở ngoài CLB.”

 

Hiện nay, tại CLB Thiền và Yoga Tây Tạng một ngày có hai buổi học từ 9 giờ đến 11 giờ sáng và từ 18 giờ đến 20 giờ tối (học phí 50.000đ/buổi). Các buổi chiều trước giờ học 1 tiếng, nếu học viên có nhu cầu tới ngồi thiền CLB mở cửa cho thiền miễn phí. Nếu các công ty, đơn vị có nhu cầu mở lớp học Thiền và Yoga Tây Tạng tại nơi làm việc, các giáo viên của CLB sẽ đảm nhận. CLB cũng mở các lớp dạy thiền riêng, theo học  mọi ngưòi được nghe giảng về những kiến thức cơ bản của Phật học, kỹ thuật thiền và hành thiền, qua đó trang bị thêm nghệ thuật sống thăng bằng và phát triển trí tuệ nhờ cách “sống thiền” với nhân sinh quan của Đạo Phật. Mấy năm gần đây, năm nào CLB cũng mở một khóa đặc biệt cho các sinh viên Y khoa Pháp sang Việt Nam học thêm thiền và yoga. Chương trình O2 TV cũng đã tới CLB, làm một chương trình về tác dụng của thiền và yoga với sức khoẻ con người. Các học viên tới CLB đều với mục đích nâng cao sức khỏe và rèn luyện để có một thân hình khỏe, đẹp. Bác Hà ở Giảng Võ - một học viên lâu năm của lớp cho biết, khi nghỉ hưu bác bị nhiều bệnh như thấp khớp, rối loạn tiền đình, thoái hóa đốt sống cổ, mất ngủ… sau hai khóa tập thiền và yoga bác thấy bệnh tật thuyên giảm ăn, ngủ được nên rất phấn khởi. Vì vậy, bác rủ thêm mấy người bạn nữa theo học.  Nhà điêu khắc Ninh Thị Đền - nguyên giáo viên Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội đã học yoga và thiền tại câu lạc bộ được gần hai năm thì cho rằng, sau thời gian tập luyện sức khoẻ của chị tốt lên rất nhiều. Chị không còn bị đau đầu, thân hình săn chắc, dẻo dai, tinh thần nhẹ nhõm thoải mái và chị đã biết bỏ qua những ưu phiền để tìm lại được cảm giác an bình, tĩnh tại thư thái trong cuộc sống.  

Chị Ninh Thị Đền đang thiền định

 

Thiền và yoga - nhân tố mới trong thời đại kinh tế tri thức

 

Hiện nay, một số các khách sạn lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đều có các lớp tập yoga và thiền tại câu lạc bộ sức khỏe (Fitness club).  Khách sạn Melia và khách sạn Nikko (liên doanh với Nhật Bản) tại Hà Nội, là một trong những  nơi tiên phong trong lĩnh vực này. Chị Minh Hạnh (Giáo viên của CLB) là giảng viên lớp yoga của khách sạn Melia Hà Nội cho biết: “ Thiền vốn là  văn hóa, văn minh của người Nhật và nay là  vũ khí của người Nhật trong thời đại kinh tế kinh tế trí thức. Chính vì vậy, chúng tôi tổ chức lớp Thiền cùng Yoga Tây Tạng tại khách sạn. Từ trước tới nay, chưa có một khoá học nào được các thành viên nhiệt tình hưởng ứng và  tham gia đông đảo như các buổi tập của khoá học này.” Đến với CLB, hầu hết là những doanh nhân, nhân viên văn phòng, giáo viên, người nước ngoài… đủ mọi lứa tuổi. Chị Nguyễn Thị Đào - hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị khách sạn Hoàng Gia (Bắc Ninh) nói: “Theo  tập thiền cùng yoga Tây Tạng  với thầy Hoài một thời gian, tôi đã thấy mình có nhiều  chuyển biến tốt về sức khoẻ cũng như tinh thần. Trước đây tôi bị tai biến mạch máu não gặp khó khăn trong vận động và lúc nào cũng ưu phiền. Nay tôi đi lại dễ dàng, sảng khoái và bớt nóng giận hơn trước, thường đưa ra các quyết định trong công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Điều đó giúp ích cho tôi nhiều trong kinh doanh”.

 

Đón bắt nhu cầu mới này, anh Trần Đức Hoài đã lập một trang Web Himalayayoga.com.vn để giới thiệu về CLB và đưa thêm những kiến thức về thiền và yoga cho những ai thích tìm hiểu tra cứu. Đồng thời, mở rộng hệ thống CLB Thiền cùng Yoga Tây Tạng tới một số tỉnh lân cận như Hải Dương, Hoà Bình… và có ý định kết hợp với các công ty du lịch lữ hành tổ chức những tour du lịch “Thiền cùng Yoga” đi tới những nơi sơn thuỷ hữu tình như chùa Hương (Hà Nội), Chùa Non Nước (Đà Nẵng). Theo anh, đi tour như vậỵ, du khách ngoài thưởng thức những cảnh đẹp mê hồn, còn được sống trong thế giới tĩnh lặng thả hồn vào cõi hư vô và cảm thấy giá trị của những phút giây được sống với chính mình, khi thiền tại các chùa trên núi hay ngồi thiền trong động. Điều đó, rất có lợi cho sức khoẻ nhất là khi nhịp sống hiện đại luôn gấp gáp và còn nhiều khó khăn.  Đây chính là hoạt động giải trí, thể thao  rất bổ ích và thiết thực cho những người lao động trí óc với cường độ cao trong thời đại kinh tế tri thức hiện nay.

Học viên của CLB trong một chuyến đi dã ngoại thiền định ngoài thiên nhiên.

Tạm biệt CLB Thiền và Yoga Tây Tạng, anh Hoài bảo tôi: “Tâm trí của con người thường bị xáo động bởi lòng ham muốn vô bờ, chủ yếu do không hiểu hết  được chính mình cũng như hoàn cảnh. Với cách luyện tập của thiền yoga, tâm trí sẽ trở nên tĩnh lặng hơn nhờ loại bỏ những tạp niệm trong lòng vốn là nguyên nhân làm con người nhiều khi lao tâm khổ tứ, dẫn đến thiếu minh mẫn và trầm trọng hơn là bệnh tật. Qua đó, ta còn có thể sử dụng năng lượng tinh thần một cách chủ động và hiệu quả hơn, để luôn nắm bắt cập nhật và xử lý thông tin, nhanh chóng đưa  ra  những quyết định đúng đắn kịp thời.” Xin mượn lời của chị Nguyễn Thị Nga, một kiến trúc sư ở Hà Nội làm lời kết cho bài viết này: “Học Thiền và Yoga Tây Tạng, tôi thấy mình  vững tâm khi được trang bị cả kiến thức của văn minh Tây phương cộng với  văn hóa và minh triết Đông phương. Điều đó giúp ích nhiều cho tôi trong công việc, ở thời đại  hội nhập của kinh tế và văn hóa toàn cầu.”

 

Bài và ảnh Hoàng Nam

Đăng ký học
Họ tên
Số điện thoại
Lưu ý của học viên